Các vấn đề an toàn cần biết khi thiết kế phòng bếp

goi-y-cach-thiet-ke-gian-bep-hop-phong-thuy-1

Thiết kế phòng bếp luôn là công đoạn tốn nhiều thời gian và công sức, vì không chỉ cần đảm bảo yếu tố thẩm mỹ, tiện dụng mà vấn đề an toàn cũng cần phải được cân nhắc kỹ càng đảm bảo không gian phòng ăn ấm cúng, thoải mái cho mọi thành viên trong gia đình. Dưới đây là một số vấn đề an toàn cần biết khi thiết kế phòng bếp bạn nên tham khảo cho nhà mình.

1. Thiết kế phòng bếp phải đảm bảo nguyên tắc tam giác vàng

goi-y-cach-thiet-ke-gian-bep-hop-phong-thuy-2

Tam giác vàng hay còn gọi là tam giác làm việc trong phòng bếp chính là tam giác được hình thành từ 3 điểm là 3 góc quan trọng thường xuyên được sử dụng nhất trong khu bếp: bếp nấu, bồn rửa và tủ lạnh. Một phòng bếp hoàn hảo phải đảm bảo cho bạn được phép di chuyển hoàn toàn thoải mái giữa ba vị trí này.

2. Bố trí những thiết bị gia dụng khi thiết kế phòng bếpgoi-y-cach-thiet-ke-gian-bep-hop-phong-thuy-3

Khi bố trí các thiết bị gia dụng trong phòng bếp, bạn cần chú ý những điều sau:

  • Vị trí bếp nấu cách chậu rửa bát ít nhất 60cm
  • Khoảng cách giữa 2 bếp ít nhất là 30m để tay cầm không đụng nhau
  • Không bố trí bếp gần vị trí cửa mở hoặc dưới cửa sổ hay những vật dụng lớn
  • Máy rửa bát nên đặt ở gần chậu rửa để tiện sử dụng
  • Tránh đặt thiết bị gia dụng ở góc bếp
  • Đối với tủ chén bát và cửa giàn bát cần dễ mở và tiếp cận, đặc biệt là khi bố trí chúng tại các góc bếp
  • Đặt chậu rửa dưới cửa sổ để lấy ánh sáng, và tiện sử dụng nhất
  • Kiểm tra vật liệu tường để có thể mua tủ chén gắn tường phù hợp
  • Đo chiều cao cửa sổ để đồ đạc khớp với không gian bên dưới cửa sổ
  • Bố trí quạt hút gió ở trên tường bên ngoài, cao hơn mặt bếp ít nhất 75cm để căn bếp trở nên thông thoáng hơn, dù cho nhà bạn là nhà phố, nhà ống.
  • Đánh dấu nơi bạn muốn đặt bình cứu hỏa hoặc ổ điện trong bếp
  • Đảm bảo ổ điện cách mặt bếp ít nhất 15cm
  • Thiết kế phòng bếp cần đặt vấn đề an toàn và đảm bảo vệ sinh lên hàng đầu
  • Phòng bếp là nơi chứa rất nhiều đồ đạc cũng là nơi dễ xảy ra các sự cố nhà ở như hỏa hoạn, hở khí ga… Đồng thời đây là nơi chế biến thức ăn cho cả gia đình nên cần đảm bảo vệ sinh. Chính vì thế, bất kì gia đình nào cũng phải lưu tâm tới vấn đề an toàn của phòng bếp. Những vấn đề này bao gồm:
  • Độ cao trần phòng bếp cần đảm bảo tối thiểu trên 3 mét để không gian thông thoáng, thoát mùi tốt khi đun nấu. Yếu tố này sẽ ảnh hưởng tới chất lượng căn bếp về lâu dài vì trần thấp không khí đối lưu không tốt, mùi thắc ăn khó bay ra ngoài hay hút qua ống khói, mỗi khi nấu nướng khói và mùi thức ăn sẽ bao trùm cả căn nhà
  • Không thiết kế trần bếp bằng thạch cao thông thường vì bụi khói dễ bám vào trần loại này và rất khó vệ sinh. Tốt nhất bạn nên sơn trần bếp bằng loại sơn bóng dễ lau chùi, vừa đảm bỏa vệ sinh lại giúp hắt sáng tốt hơn cho căn bếp

3. Lựa chọn chất liệu cho bàn ăn, bàn bếp khi thiết kế phòng bếp

goi-y-cach-thiet-ke-gian-bep-hop-phong-thuy-4

Lựa chọn chất liệu cho bàn ăn, bàn bếp là chất liệu dễ vệ sinh, có khả năng chống cháy. Bàn đá cũng có tính âm mát, cân bằng khí nóng trong bếp, mang lại sự thoải mái cho người nội trợ. Tuy nhiên, khi sử dụng mặt bàn đá cần mài tròn cạnh để tránh trẻ em va đập vào…

Bồn rửa bát hoặc rửa rau nên chia làm hai ngăn. Ngăn rửa rau nhỏ hơn 1 chút, đáy thấp hơn, kích thước ngăn rửa rau tối thiểu là 30x30cm để rửa thoải mái, rau không bị rập và tiết kiệm nước.

4. Ánh sáng trong phòng bếp là lưu ý quan trọng khi thiết kế phòng bếp

goi-y-cach-thiet-ke-gian-bep-hop-phong-thuy-1

Ánh sáng quyết định nhiều tới quá trình nấu ăn và giúp bạn nấu ăn ngon hơn. Trong quá trình nấu, chắc chắn bạn không muốn ảnh hưởng bởi chính cái bóng của mình. Vì thế, hãy lắp đặt hệ thống chiếu sáng chiếu khoa học tốt nhất là lắp các hệ thống đèn chiếu sáng ngay dưới hệ thống tủ bếp để có nguồn ánh sáng hoàn hảo khi nấu ăn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button
DMCA.com Protection Status
Hotline: 0916.032.039 - 028.3511.8666