Cách nhận biết gỗ lim

ưu điểm gỗ lim

Cách nhận biết gỗ lim chính xác nhất với những gợi ý đến từ hoaphatmiennam.vn

Muốn tìm hiểu cách nhận biết gỗ lim là một điều không hề quá khó khăn như mọi người đã nghĩ, có một số mẹo sau sẽ giúp bạn nhận biết được gỗ lim một cách hiệu quả và chính xác nhất.

gỗ lim là gì
gỗ lim là gì

Một trong những loại gỗ được săn đón trên thị trường hiện nay là gỗ lim, cũng rất dễ nhầm lẫn sản phẩm gỗ này bởi giá thành cao và những ưu điểm của gỗ này khiến người mua hàng có thể nhận biết sai khi chọn mua.

1. Gỗ lim là gì

Gỗ lim là cái tên quen thuộc ở thị trường Việt Nam, là một tên gọi chung của nhiều loại gỗ khác nhau như lim xanh, lim nam phi, lim xẹt, lim lào,… Ở Việt Nam giống gỗ lim thường thấy nhất là lim xanh tên khoa học Erythrophleum Fordii, thuộc họ Fabaceae, chi Erythrophleum, là một trong bốn loại gỗ thuộc nhóm tứ thiết: định, lim, sến, táu.

cây gỗ lim
cây gỗ lim

Chiều cao cây gỗ thường đạt đến mức 30m phát triển tập trung theo khu vực đặc biệt là ở những vùng nhiệt đới. Đây là loại gỗ đặc điểm phân tầng thấp, cành non và có màu xanh lục. Chu kì phát triển của loài gỗ lim này thường là 50-60 năm có khi đến hàng trăm năm mới phát triển lên thành những thớ gỗ có đường vân đẹp. Nhưng do nhu cầu cao hiện nay thì cây đến tầm 20 năm đã được đốn để đưa vào sản xuất.

2. Đặc điểm của gỗ lim

Dòng gỗ lim có nhiều ưu điểm khác nhau như độ cứng mùi hương màu sắc, gỗ có tuổi thọ càng cao thì chất lượng gỗ càng tốt.

2.1 Ưu điểm gỗ lim

Giá thành của gỗ lim thuộc vào dạng cao nên chất lượng gỗ cũng phải tương đương với giá thành, những đặc điểm nổi trội có thể kể đến từ cây gỗ lim là vân gỗ đẹp, màu sắc hài hòa nổi bật, độ bền chắc của giống gỗ,…

ưu điểm gỗ lim
ưu điểm gỗ lim

Về khả năng chống mối mọt thì gỗ lim được đánh giá là có khả năng chống mọt tốt nhất hiện nay. Bề mặt gỗ lim cũng được thể hiện bằng những vân gỗ rất đẹp và sang trọng sự mềm mại và lôi cuốn toát lên. Gỗ sẽ không bị biến dạng cong vênh theo thời gian mà trái lại còn bóng mượt hơn nếu biết cách bảo quản tốt.

2.2 Nhược điểm gỗ lim

Một số người chưa quen có thể ngửi thấy mùi hắc đặc trưng của dòng gỗ này bởi nó có mùi rất riêng vì vậy có thể gây khó chịu nhưng khi đưa vào sản xuất thành phẩm người thợ sẽ xử lý khâu này để không còn mùi. Một nhược điểm có thể khiến nhiều khách hàng không mong muốn đó là giá thành sản phẩm rất cao nên cũng là điều đáng bận tâm cho gia đình

nhược điểm gỗ lim
nhược điểm gỗ lim

Để có thể chế tác các sản phẩm từ gỗ lim thì cũng phức tạp hơn rất nhiều đòi hỏi các thợ phải rành nghề thì sản phẩm làm ra mới đảm bảo chất lượng

3. Cách nhận biết gỗ lim thật như thế nào?

Nhiều cách để nhận biết gỗ lim có thể à qua trọng lượng, mùi hương hay vân gỗ và một số phản ứng hóa học khi xúc tác với hóa chất.

3.1. cách nhận biết qua mùi hương

cách nhận biết gỗ lim
cách nhận biết gỗ lim

Một cách phổ biến nhất là nhận biết qua mùi hương, những loại gỗ quý thường có mùi hương khá nồng và hắc. Mùi nguyên thủy của gỗ sẽ khó chịu nhưng khi qua xử lý mùi sẽ không nồng và dễ ngửi hơn rất nhiều

3.2. Gỗ lim nhận biết qua trọng lượng

cách nhận biết gỗ lim qua trọng lượng
cách nhận biết gỗ lim qua trọng lượng

Một cách khá phổ biến là nhận biết gỗ lim qua trọng lượng gỗ, nếu cầm trên tay hai khối gỗ thì bạn có thể dễ dàng nhận biết được khối nào nặng hơn mặc dù là cùng kích thước. Gỗ lim có trọng lượng nặng hơn các loại gỗ thông thường vì vậy mà không bị ảnh hưởng của mối mọt. Tuy nhiên cần lưu ý là trọng lượng gỗ lim đã qua tái chế sẽ nhẹ hơn trọng lượng gỗ lim tươi.

3.3. Nhận biết gỗ lim qua nước vôi trong

cách nhận biết qua nước vôi trong
cách nhận biết qua nước vôi trong

Nước vôi cũng là cách hữu hiệu để nhận biết đúng chất liệu gỗ, chúng ta lấy một ít nước vôi bỏ lên bề mặt gỗ lim chưa sơn một tiếng sau nếu thấy gỗ có hiện tượng chuyển qua màu đen thì là gỗ lim thật.

Vì gỗ lim là loại gỗ quý nếu chọn thử cách này chỉ nên thử ở một phần nhỏ của tấm gỗ để ko làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ sản phẩm.

3.4. Cách nhận biết gỗ lim bằng dăm gỗ

nhận biết gỗ lim bằng dăm gỗ
nhận biết gỗ lim bằng dăm gỗ

Dăm gỗ cũng được biết đến với cách để nhận biết gỗ lim hiệu quả, dăm gỗ của loài này rất cứng nếu bị dính dăm gỗ vào người sẽ cảm thấy rất đau, tuy nhiên để đảm bảo tính an toàn thì bạn chỉ nên dùng tay thoa thử dăm gỗ để kiểm tra độ cứng sản phẩm.

4. Các sản phẩm làm từ gỗ lim

Có rất nhiều những đồ nội thất trong gia đình được làm từ gỗ lim, một số sản phẩm sau đây sẽ giúp các bạn có thêm lựa chọn để mua những món đồ phù hợp với gia đình.

4.1 Cửa nhà bằng gỗ lim

cửa nhà bằng gỗ lim
cửa nhà bằng gỗ lim

Những biệt thự theo phong cách cổ điển sẽ rất chuộng những sản phẩm này, vì tốn khá nhiều nguyên liệu nên những gia chủ chọn sử dụng loại gỗ này cũng cần cho một khoản không nhỏ để có thể trang trí cho ngôi nhà.

Chất lượng gỗ lim có độ bền và cứng tốt nên chịu lực được thường được dùng làm cửa chính cửa phụ. Độ cứng sản phẩm cao có tính bền bỉ theo thời gian không bị mối mọt.

4.2 Cột nhà bằng gỗ lim

cột nhà bằng gỗ lim
cột nhà bằng gỗ lim

Gỗ lim có thể dùng làm cột nhà do độ cứng cáp mà sản phẩm vốn có, thường được dùng cho những ngôi nhà có xu hướng phong cách cổ điển, những ngôi nhà 3 gian hoặc 5 gian nên sử dụng thêm cột nhà để chịu tải lực. Những căn nhà được trang trí thêm bằng cột gỗ lim thường là nhà có diện tích lớn và giá thành cũng rất cao từ vài chục tỷ trở lên.

4.3 Bàn ghế gỗ lim

bàn ghế gỗ lim
bàn ghế gỗ lim

Những mẫu bàn ghế trong gia đình cũng được làm bằng gỗ lim, diện tích ngôi nhà phải lớn thì mới phù hợp dòng sản phẩm này, các mẫu bàn ghế kệ bằng gỗ lim thường được chạm khắc tinh tế tỉ mỉ hơn các dòng gỗ thông dụng khác.

4.4 Tủ trang trí bằng gỗ lim

tủ trang trí gỗ lim
tủ trang trí gỗ lim

Tủ gỗ trang trí với chất liệu gỗ lim cũng được khá nhiều những doanh nhân ưa chuộng cũng không ngoại lệ so với các vật dụng thông thường khác thì kích thước và độ nặng sản phẩm khá lớn nên phù hợp với những không gian rộng và hơi hướng cổ điển. Có nhiều kiểu dáng khác nhau mà khách hàng có thể chọn ngoài ra còn đặt hàng được theo yêu cầu của mỗi người.

4.5 Bàn trang điểm gỗ lim

bàn trang điểm gỗ lim
bàn trang điểm gỗ lim

Nhiều mẫu nội thất từ gỗ lim và tất nhiên mẫu bàn trang điểm là một trong những sản phẩm mà gỗ lim có thể làm được, kiểu dáng theo thiết kế của người sử dụng không cần quá cầu kì chi tiết nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và chất lượng.

4.6 Giường bằng gỗ lim

giường gỗ lim
giường gỗ lim

Trên thị trường rất hiếm khi thấy những mẫu giường gỗ lim nhưng vẫn có thể làm được. Một số điểm khiến cho mẫu giường ngủ bằng gỗ lim không được phổ biến là nhiều khách hàng không ngửi quen mùi gỗ lim nên sẽ ảnh hưởng giấc ngủ. Ngoài ra theo hướng tâm linh thì gỗ lim thường dùng để cho các việc quan trọng như thờ cúng vì vậy nên một số khách hàng không sử dụng chất liệu này.

Hy vong với một số cách nhận biết gỗ lim ở trên đây quý khách có thể chọn mua cho gia đình những sản phẩm gỗ đạt chất lượng tốt nhất, ngoài ra nếu có thắc mắc cần tư vấn thêm thông tin các sản phẩm nội thất gia đình quý khách có thể liên hệ hotline: (028)3511.8666 – (028)3511.9666 để được tư vấn tốt nhất.

Nguyễn Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Nam: 0916.952.958 - 0943.656.555 - 0917.312.319
Miền Bắc: 0934.534.777 - 0917.311.386 - 0916.378.886