[Giải Đáp] Sơn tĩnh điện là gì?

[Giải Đáp] Sơn Tĩnh Điện Là Gì?

Khái niệm và ứng dụng của sơn tĩnh điện trong thiết kế Nội Thất Hòa Phát

Các sản phẩm nội thất hiện đại ngày nay sử dụng chất liệu khung sắt hoặc thép đều được ứng dụng công nghệ sơn tĩnh điện bề mặt nhằm tạo thẩm mỹ và tăng tuổi thọ cho sản phẩm. Các sản phẩm nội thất sơn tĩnh điện xuất hiện phổ biến và dễ bắt gặp trong nhà ở, văn phòng, các công trình công cộng… Tuy nhiên, bạn đã thực sự biết hoặc có bao giờ nghĩ đến sơn tĩnh điện là gì? Quy trình sơn tĩnh điện là thế nào? Và sơn tĩnh điện có những ưu nhược điểm gì?

Nếu như bạn đang có cùng thắc mắc như trên, vậy hãy cùng bỏ ra một chút thời gian cùng Showroom Nội Thất Hòa Phát tìm hiểu một số thông tin về loại công nghệ sơn này nhé!

1. Sơn tĩnh điện là gì?

1.1 Tìm hiểu về sơn tĩnh điện

son-tinh-dien-hpmn-1

Sơn tĩnh điện thực chất là một lớp sơn phủ trên bề mặt kim loại thông thường. Tuy nhiên việc tiến hành thi công sơn tĩnh điện không giống những loại sơn thông thường khác như phun, nhúng hoặc sơn trực tiếp lên bề mặt.

Lớp bột sơn mang điện tích được sử dụng như là một lớp chất bám hữu hiệu được dùng  phủ lên bề mặt vật liệu kim loại giúp các lớp bột sơn bám chắc trên bề mặt nhờ lớp tĩnh điện tiếp xúc giữa kim loại và bột sơn. Món đồ kim loại sau khi được dính bột sẽ được đem đi gia cố nhiệt làm tan chảy bột sơn và bám vào bề mặt vật liệu, tạo thành liên kết bền vững.

1.2 Quy trình thực hiện công nghệ sơn tĩnh điện

1.2.1 Bước 1: làm sạch bề mặt vật liệu cần sơn.

Bước đầu tiên trong quá trình thực hiện sơn tĩnh điện chính là làm sạch bề mặt kim loại sản phẩm nhằm tăng độ bám dính. Đặc biệt với công nghệ sơn hiện đại, đòi hỏi yêu cầu gắt gao trong việc thực hiện vệ sinh bề mặt nhằm loại bỏ các tạp chất bám trên bề mặt nhằm tăng cao khả năng bám dính, loại bỏ các yếu tố hư hỏng là nguyên nhân dẫn đến việc làm giảm chất lượng lõi kim loại.

Khâu làm sạch trước khi sơn tĩnh điện được thông qua 9 giai đoạn với các công việc cụ thể:

 1. Ngâm tẩy rửa dầu ở bề mặt kim loại (thông thường, với các thành phẩm sau khi cắt, chấn, hàn, gia công thường bị dính 1 lớp dầu trên bề mặt)
 2. Ngâm nước sạch để rửa sạch hoá chất tẩy dầu
 3. Ngâm axit để tẩy sạch các vết han gỉ
 4. Ngâm nước sạch để rửa sạch axit
 5. Ngâm hoá chất để tẩy sáng bề mặt kim loại
 6. Ngâm nước sạch để rửa hoá chất
 7. Phốt phát hoá bề mặt kim loại để tăng độ bám của sơn
 8. Làm khô bề mặt bằng nhiệt hoá
 9. Treo lên băng chuyền.

1.2.2 Bước 2: Phun sơn vào sản phẩm.

Sau khi sản phẩm được làm sạch, bước tiếp theo trong quá trình sơn tĩnh điện chính là việc phun bột sơn lên bề mặt. Việc treo các sản phẩm kim loại lên móc tạo nên điều kiện cho sản phẩm tiếp xúc với nguồn điện âm, thông qua một thiết bị súng phun hoặc bể bột chuyên dụng người ta phủ lên bề mặt kim loại một lớp một sơn mang điện tích dương giúp cho chúng bám dính trên bề mặt một cách tự nhiên và đồng đều nhất.

Việc làm này giúp toàn bộ bề mặt sản phẩm có thể tiếp xúc trức tiếp với bột sơn đồng thời giảm thiểu hao hụt sơn trong quá trình sản xuất thay cho các loại sơn truyền thống.

Giai đoạn phủ bột sơn vô cùng quan trọng trong quá trình sơn tĩnh điện cần chú ý đến các va đập làm lệch lớp bột bám bề mặt sản phẩm.

1.2.3 Bước 3: Gia nhiệt sơn tĩnh điện

Sau khi được phủ bột, các sản phẩm sẽ tiếp tục được đưa đến các buồng gia nhiệt để hoàn tất quá trình sơn tĩnh điện. Nhiệt độ buồng đốt sản phẩm thông thường từ 160-23°C với thời gian từ 6-15p tuỳ loại sơn và tuỳ loại sản phẩm cho vào buồng nhiệt.

Quá trình gia nhiệt cho sơn tĩnh điện sẽ làm cho bột sơn chảy ra và bám dính vào bề mặt vật liệu kim loại. Sau đó, sản phẩm sẽ được chạy ra môi trường bình thường thì bề mặt sơn đóng cứng bảo vệ bề mặt kim loại tiếp xúc trực tiếp với môi trường.

2. Ưu và nhược điểm của sơn tĩnh điện

2.1 Về ưu điểm

 • Sơn tĩnh điện không cần chờ khô, sản phẩm sau khi ra khỏi buồng sơn là có thể sử dụng ngay.
 • Bề mặt sơn tĩnh điện có độ chai cứng tốt hơn hơn quét hay sơn phun thông thường giúp tăng tính bảo vệ cho lớp kim loại bên trong.
 • Độ bá dình của sơn tĩnh điện cao hơn nhiều so với các sản phẩm khác sử dụng công nghệ sơn thường.
 • Nếu việc làm sạch (ngâm tẩy rửa) đúng quy trình, thì sản phẩm được sơn tĩnh điện có độ bền hơn nhiều lần so với sơn thông thường. Ví dụ, tủ sắt văn phòng được sơn tĩnh điện đúng quy trình, dùng trong điều kiện bình thừơng thì sau 10 năm sản phẩm vẫn không bị hoen gỉ. Các khung bàn làm việc, khung bàn họp trong nội thất văn phòng được sơn tĩnh điện đảm bảo độ bền trên 15 năm.
 • Sơn tĩnh điện nếu sản xuất công nghiệp, sẽ giảm giá thành sản phẩm hơn so với sơn thông thường.
 • Sơn tĩnh điện đúng quy trình sẽ ít gây độc hại cho công nhân trong quá trình sản xuất.
 • Sơn tĩnh điện có độ đồng đều về độ dày, màu sắc hơn so với sơn phun hay sơn quét
 • Sơn tĩnh điện có nhiều dạng bề mặt như: sơn bóng, sơn nhám, sơn sần, sơn da lươn…

2.2 Về nhược điểm

 • Sơn tĩnh điện không đa dạng màu (nếu không sản xuất với số lượng lớn thì không để đặt sơn pha màu theo yêu cầu được)
 • Sơn tĩnh điện chỉ sơn được trên bề mặt có dẫn điện và những vật liệu chịu được nhiệt độ trên 150°C mà không bị biến dạng sản phẩm. Vì thế các loại vật liệu khác như gỗ, nhựa… không thể sử dụng sơn tĩnh điện trên bề mặt.
 • Sản phẩm sơn tĩnh điện phải được đảm bảo bề mặt trước khi sơn có độ nhẵn phẳng (không được đắp bù vật liệu khác như bả matit, bả lấp ….)
 • Sản phẩm sơn tĩnh điện nếu sản xuất số lượng nhỏ thì có thể chi phí cao hơn.
 • Chi phí đầu tư dây chuyền sơn tĩnh điện rất tốn kém.

Hiện tại Nội Thất Hòa Phát là một trong những đơn vị tại Việt Nam sở hữu công nghệ và dây chuyền sơn tĩnh điện hàng đầu hiện nay với các sản phẩm nội thất chủ lực và chất lượng cao dành cho thị trường.

Khám phá các sản phẩm tủ sắt sơn tĩnh điện Hòa Phát: https://hoaphatmiennam.vn/tu-sat

3. Ứng dụng của sơn tĩnh điện trong sản xuất Nội Thất Hòa Phát

Bộ sưu tập bàn làm việc Hòa Phát nổi bật với các dòng sản phẩm bàn chân sắt sơn tĩnh điện. Đây là dòng bàn làm việc có khung rất chắc chắn. Khi sơn tĩnh điện kết hợp với bề mặt khung chân kim loại sẽ cho ra độ sáng bóng tuyệt đối giúp tạo nên vẻ trang nhã cho văn phòng. Hơn nữa, do chất liệu là sắt nên chân bàn có thể được thiết kế theo nhiều kiểu dáng khác nhau như: sắt hộp, sắt trụ, ống oval … Tạo nên nhiều phong cách làm việc cho từng không gian.

son-tinh-dien-hpmn-2
Bàn Hòa Phát chân sơn tĩnh điện

Ngoài ra, nhiều mẫu ghế văn phòng Hòa Phát như: ghế chân cố định, ghế chân quỳ hay ghế xoay văn phòng đều có các chi tiết được sơn tĩnh điện đảm bảo khả năng chịu tải tốt và mang tính thẩm mỹ nhất định.

Ghế văn phòng khung chân sơn tĩnh điện
Ghế văn phòng khung chân sơn tĩnh điện

Trong các phòng họp lớn, sắt sơn tĩnh điện là một trong những chất liệu tạo nên điểm nhấn thu hút cho các mẫu bàn họp Hòa Phát làm đẹp cho không gian làm việc. Trong nhiều văn phòng hiện đại, sắt sơn tĩnh điện có thể kết hợp để tạo vách ngăn văn phòng.

son-tinh-dien-hpmn-4
Bàn họp Hòa Phát chân sắt

Đặc biệt, tủ sắt văn phòng Hòa Phát được làm từ chất liệu sắt sơn tĩnh điện là một trong những dòng sản phẩm được ưa thích cao vì có bề mặt sáng đẹp, không trầy xước, không bong tróc, độ dày của lớp sắt được bảo vệ bởi lớp sơn tĩnh điện có thể đạt 0,6mm. Nhờ đó, lớp sắt luôn được bảo vệ tối ưu, có độ bền và độ cứng cao, chịu được tác động và các yếu tố từ môi trường, thời tiết tốt. Ngoài ra, lớp sơn tĩnh điện phủ bên ngoài các mẫu tủ sắt Hòa Phát còn thân thiện với môi trường và an toàn cho sức khỏe người dùng.

Tủ sắt văn phòng Hòa Phát
Tủ sắt văn phòng Hòa Phát

Ngoài ra, các sản phẩm nội thất Hòa Phát y tế, trường học, gia đình, hội trường, công trình… cũng được ứng dụng và kết hợp với chất liệu kim loại sơn tĩnh điện, mang đến nhiều mẫu mã, kích thước và công năng đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu khác nhau của khách hàng.

son-tinh-dien-hpmn-6
Nội thất công trình Hòa Phát

Các sản phẩm nội thất Hòa Phát sử dụng công nghệ sơn tĩnh điện dạng bột giúp cho sản phẩm có nhiều màu sơn phun tĩnh điện phù hợp với nhiều không gian và sở thích của người tiêu dùng. Lớp bột màu được tạo ra từ sự pha trộn của các loại bột ánh kim mang đến nhiều màu sắc khác nhau, cho khách hàng nhiều lựa chọn. Lớp sơn dày, độ mịn cao, không bong tróc, không trầy xước, không phai màu.

Bề mặt được đánh bóng giúp việc lau chùi dễ dàng hơn. Chống lại quá trình oxy hóa, hạn chế sơn bị bong tróc, han gỉ trong quá trình sử dụng. Đồng thời, mang lại tính thẩm mỹ và độ bền cao, kéo dài tuổi thọ của sản phẩm, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí trong việc bảo dưỡng và mua sắm mới hàng năm.

4. Mua Nội Thất Hòa Phát tại TP.HCM và Hà Nội

Quý khách hàng quan tâm có nhu cầu tìm hiểu các sản phẩm bàn ghế tủ văn phòng cao cấp chính hãng đến từ Nội Thất Hòa Phát có thể tham khảo thông tin các sản phẩm tại hệ thống Showroom hoaphatmiennam.vn địa chỉ chuyên phân phối nội thất văn phòng Hòa Phát tại khu vực TpHCM và Hà Nội.

Hiện tại, quý khách hàng có nhu cầu liên hệ nhận tư vấn báo giá các sản phẩm nội thất Hòa Phát có thể thông qua ba cách liên lạc với Nội Thất Hòa Phát như:

 • Truy cập trực tiếp website bán sản phẩm: https://hoaphatmiennam.vn/ để chọn mua hàng. Sau khi hoàn tất quá trình đặt hàng, nhân viên kinh doanh online sẽ liên hệ lại xác nhận với bạn về thông tin sản phẩm, phương thức giao hàng, thời gian và các khoản phí vận chuyển (nếu có). Khi khách hàng đồng ý với các điều khoản mua hàng, nvkd sẽ lên đơn giao hàng theo lịch hẹn.
 • Gọi điện thoại đến đường dây nóng: (028)3511.8666 – (028)3511.9666 để nhận tư vấn trực tiếp về thông tin và giá của các sản phẩm. Cũng như trên, nếu khách hàng đồng ý với sản phẩm Hòa Phát đã được tư vấn, nvkd sẽ lên đơn giao hàng cho bạn trong thời gian đã hẹn.
 • Cách cuối cùng chính là đến trực tiếp địa chỉ Showroom Nội Thất Hòa Phát tại số: 55 Bạch Đằng, P 15, Q Bình Thạnh, TPHCM. Tại đây quý khách hàng có thể trực tiếp trải nghiệm các sản phẩm nội thất phòng giám đốc Hòa Phát, nhận tư vấn báo giá chi tiết về các mẫu ghế văn phòng Hòa Phát ngay tại cửa hàng.

Còn chần chừ gì nữa! hãy nhanh tay liên hệ với chúng tôi để mang về cho mình những sản phẩm nội thất tủ – bàn – Ghế Văn Phòng Hòa Phát với thiết kế đẹp, giá rẻ dành cho không gian làm việc của mình nhé!

Đại lý Nội Thất Hòa Phát TpHCM

Tư vấn Miền Nam: (028)3511.8666 – (028)3511.9666

Địa chỉ: 55 Bạch Đằng, P 15, Q Bình Thạnh, TPHCM

Email: info@hoaphatmiennam.vn

Đại lý Nội Thất Hòa Phát Hà Nội

Tư vấn Miền Bắc: (024)3550.5888

Địa chỉ: Số 16-18 đường Nguyễn Bồ – TP Hà Nội

Trần Hiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Nam: 0916.952.958 - 0943.656.555 - 0916.084.085
Miền Bắc: 0934.534.777 - 0917.311.386 - 0916.378.886