Tôn Hòa Phát cháy hàng, 5 năm đã vào luôn top 5 thị phần

tôn hòa phát cháy hàng

Tôn Hòa Phát cháy hàng, 5 năm đã vào luôn top 5 thị phần

“Khi được giao nhiệm vụ mới, lãnh đạo Tập đoàn động viên bảo “làm đi” là làm thôi”, anh Hoàng Đức Thuận – Giám đốc Công ty TNHH Tôn Hòa Phát chia sẻ. Thế hệ lãnh đạo F2 ở Hòa Phát như anh Thuận đều nhận được sự động viên như thế mỗi khi được giao trọng trách mới. Từ chỗ là lính mới trong ngành, sau 5 năm, Tôn Hòa Phát đã góp mặt trong Top 5 thị phần lớn nhất.

Anh Hoàng Đức Thuận – Giám đốc Công ty TNHH Tôn Hòa Phát

Bắt tay vào làm rồi đâu sẽ vào đấy

“Được biết đến nay Anh đã gắn bó với Hòa Phát 25 năm. Những ngày đầu tiên của Anh ở Hòa Phát diễn ra như thế nào?

Đầu tiên anh vào Công ty Ống thép Đài Nam (tên ban đầu của Ống thép Hòa Phát), làm nhân viên phụ trách kinh doanh được một thời gian thì lên trưởng phòng. Thời gian đầu quy mô nhỏ có mấy anh em thôi, anh Trần Tuấn Dương là Giám đốc, anh Nguyễn Mạnh Tuấn là Phó Giám đốc phụ trách mảng kinh doanh ống thép có anh, anh Sơn và 1 anh nữa. Đến năm 2004, anh được bổ nhiệm Phó giám đốc Công ty Ống thép, phụ tá cho anh Tuấn. Ngày đó, ống thép có mỗi một dây chuyền chủ yếu vừa cung cấp cho thiết bị phụ tùng sản xuất giàn giáo vừa đáp ứng nhu cầu bán hàng. Đặc biệt làm thế nào chiếm lĩnh thị trường phía Bắc, bán được và cạnh tranh với ống thép từ thị trường miền Nam ra.

Kỷ niệm đi thị trường của anh thì nhiều lắm. Ngày đầu mới vào ống thép còn chưa biết chủng loại gì, đi thị trường đâu biết ống chữ nhật, ống vuông hay ống tròn bán chạy hơn.

Anh em phải nghe ngóng xem khách hàng phản hồi như thế nào, họ thiếu gì thì điều chỉnh kế hoạch, làm sao để sản phẩm làm ra là bán hết ngay. Đi thị trường rất vất vả nhưng vui. Bán hàng của ống thép hồi đó chủ yếu qua đại lý. Có nhiều đại lý vẫn duy trì từ năm 1997-1998 đến tận bây giờ như: Công ty Huyền Vinh; Công ty Tâm Dung; Cường Cát, Phúc Hà, Hà Dung của miền Bắc.

“Đi gặp đại lý thời đó có khó không anh?

Không khó đâu, khách hàng rất cởi mở. Đối với thị trường phía Bắc lúc đó chỉ có 1- 2 nhà máy sản xuất ống thép nên khách hàng có thêm sự lựa chọn. Thay vì họ phải đặt mua từ Sài Gòn, mình sản xuất nhanh, đáp ứng được ngay những sản phẩm mà họ yêu cầu. Chờ xe chở ống từ Sài Gòn ra phải đợi mất 10- 15 ngày thì đại lý đã có hàng luôn tại chỗ.

“Kinh nghiệm từ thị trường bổ trợ gì cho Anh trong công tác quản lý sản xuất?

Nhiều chứ. Đi làm kinh doanh mình lắng nghe ý kiến khách hàng, hiểu được mong muốn của họ, nắm bắt được yêu cầu chất lượng như thế nào thì đưa ra đầu bài cho nhà máy. BGĐ nhà máy và anh em kỹ thuật triển khai luôn nên nhanh chóng đáp ứng yêu cầu chất lượng của khách hàng, qua đó được khách hàng tin tưởng, xây dựng được uy tín thương hiệu cho sản phẩm.

“Đang làm ống thép chuyển sang quản lý Tôn Hòa Phát anh có thấy “run” không?

Không. Run gì. Chỉ hơi lo lắng chút.

Có lẽ run nhất là từ thời năm 2004, khi lần đầu tiên triển khai Dự án Nhà máy thép cán nguội ở Hưng Yên. Lần thứ hai là năm 2012 không biết tí gì về than, coke – nhiệt điện mà chuyển sang Công ty Năng lượng từ năm 2012-2017, trước khi sang dự án Tôn.

Tuy nhiên, anh em ngày ấy đều trẻ, nhiệt huyết, máu lửa cả nên ban giám đốc công ty, ban giám đốc nhà máy, anh em trong công ty chụm nhau vào cùng chiến đấu để ra sản phẩm. Mọi khó khăn rồi cũng qua, nhìn chung cứ bắt tay vào làm một cách quyết liệt là đâu vào đấy hết.

Chất lượng tạo nên sự khác biệt

“Tham gia dự án Tôn từ những ngày đầu tiên, Anh cùng CBCNV Công ty vượt qua những khó khăn ban đầu như thế nào?

Đầu năm 2017, anh về Công ty Tôn Hòa Phát thời điểm dự án đang triển khai xây dựng đồng loạt tất cả các hạng mục.

Khó khăn lúc đó ngành tôn là ngành mới đối với chúng ta. Công ty, Tập đoàn chọn đầu tư bài bản ngay từ đầu, thiết bị công nghệ hiện đại, đồng bộ tất cả các công đoạn. Anh em cũng đều là mới, chưa triển khai làm những dự án lớn, đồng bộ như thế bao giờ. Rồi tiến độ thì tính theo ngày, theo tuần, lúc đó rất lo vì thời tiết đầu năm thì mưa, giữa năm thì bão. Nếu hạng mục này chậm thì kéo theo hạng mục khác cũng chậm theo. Khối lượng thi công xây dựng lớn và đều là các hạng mục khó cả.

Tuy nhiên, điều thuận lợi là anh em đều đã làm trong môi trường Hòa Phát nhiều năm, đoàn kết và rất hiểu nhau. Hơn nữa, cách làm của Hòa Phát là quyết liệt, đã làm phải làm bằng được thì thôi. Bên cạnh đó, có sự chỉ đạo trực tiếp của ban lãnh đạo Tập đoàn cộng với quyết tâm của tập thể cán bộ nhân viên nên dự án cũng đến ngày hoàn thành kịp tiến độ.

“Theo anh, đâu là điểm mạnh nhất của Tôn Hòa Phát so với các nhà sản xuất trên thị trường?

Chất lượng sản phẩm chính là điều tạo nên sự khác biệt cho Tôn Hòa Phát.

Công ty luôn chăm chút cho từng chi tiết sản phẩm ngày một hoàn thiện hơn, tốt hơn. Trong quá trình sản xuất, CBCNV đều tâm niệm tạo ra sản phẩm chất lượng hàng đầu để đáp ứng tốt nhất yêu cầu của khách hàng, của thị trường.

Một yếu tố mang tính quyết định đến chất lượng là kỹ thuật công nghệ. Nhà máy Tôn Hòa Phát được đầu tư hoàn chỉnh hiện đại, đồng bộ cả 4 dây chuyền từ tẩy gỉ, cán, mạ, sơn màu. Toàn bộ dây chuyền thiết bị của Tôn Hòa Phát đều nhập của châu Âu.
Đội ngũ sản xuất trực tiếp được các chuyên gia nước ngoài đào tạo, hướng dẫn chuyển giao trực tiếp trên dây chuyền. Từ đó anh em nhanh chóng làm chủ máy móc thiết bị, học hỏi nâng cao tay nghề, nắm bắt hiểu rõ hơn về thiết bị quy trình sản xuất sản phẩm. Ngoài ra, nhiều phong trào thi đua về chất lượng được thực hiện tại mỗi phân xưởng, giữa ca này với ca kia. Phong trào sáng kiến cải tiến cũng được khuyến khích để tạo ra những sản phẩm chất lượng nhất.

Điểm mạnh nữa của Tôn Hòa Phát là đơn vị duy nhất tại Việt Nam tự chủ được nguồn nguyên liệu HRC từ Khu liên hợp Hòa Phát Dung Quất.

“Phải chăng vì thế mà Tôn Hòa Phát luôn “cháy hàng”? Mục tiêu sản lượng của Công ty Tôn Hòa Phát trong năm 2021 và thời gian tới là gì, thưa Anh?

Có lẽ thế (cười). Chất lượng là yếu tố quyết định. Ngoài ra Hòa Phát là thương hiệu lớn, uy tín đã được khẳng định, lại có hệ thống phân phối rộng khắp nên việc bán hàng tương đối thuận lợi.

Các tháng đầu năm sản lượng tôn tăng trưởng mạnh mẽ. Ngay trong tháng 4 này tôn Hòa Phát đang cháy hàng trên mọi dòng sản phẩm. Khách đặt hàng liên tục, sản xuất ra không kịp luôn.

Theo kế hoạch đặt ra, sản lượng sản xuất – bán hàng năm nay là 330.000 nhưng anh em đang quyết tâm phấn đấu mục tiêu mốc 360.000 tấn. Năm 2022 mục tiêu chạy full công suất 400.000 và cải thiện vị trí Tôn Hòa Phát trong top 5 thị phần.

“Chỉ sau thời gian ngắn có mặt trên thị trường, Tôn Hòa Phát đã lần đầu tiên vào Top 5 thị phần bán hàng trong Quý I/2021. Công ty đã thực hiện những chiến lược, chính sách kinh doanh nào để nhanh chóng vươn lên như vậy?

Về chiến lược kinh doanh, Tôn Hòa Phát lấy khách hàng là trung tâm và mong muốn hài hòa mối quan hệ giữa Nhà sản xuất-Đại lý/Nhà phân phối. Công ty luôn đồng hành, chia sẻ với đại lý, nhà phân phối nhằm đảm bảo lợi ích của các bên, thực hiện chính sách bán hàng linh hoạt theo từng khu vực thị trường.

“Sự thành công của Tôn Hòa Phát không thể thiếu các đại lý, đối tác. Chính sách phát triển đại lý, bán hàng được xây dựng trên nguyên tắc nào?

Điều quan trọng nhất là, lúc thị trường nhanh hay chậm, xấu hay tốt, biến đổi như thế nào thì Hòa Phát luôn nhất quán chính sách.

Mặc dù ba miền địa lý văn hóa khác nhau nhưng quan điểm xuyên suốt trong phát triển hệ thống đại lý của ban lãnh đạo là chính sách luôn đồng hành hỗ trợ đại lý trên tinh thần “Hòa hợp cùng phát triển”. Vì vậy, các đại lý rất gắn bó lâu dài với Hòa Phát. Khi làm rồi họ rất trân quý.

Khi Tôn Hòa Phát ra sản phẩm, đại lý thấy sản phẩm tốt, tin tưởng đã chuyển sang kinh doanh sản phẩm của mình, gắn bó, song hành cùng Công ty. Ngoài ra, công ty luôn nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng văn hóa doanh nghiệp, tạo sự tin tưởng.

Đặc thù sản phẩm Tôn là phải cán sóng, cắt theo chiều dài của khách hàng cần. Đặc điểm này làm hình thành nên các đại lý, các xưởng cán chuyên biệt của từng khu vực, phát triển từng mảng thị trường.

“Thời gian tới, tôn mạ màu sẽ phát triển dòng sản phẩm mới nào để cung cấp cho khách hàng thêm nhiều sự lựa chọn?

Tôn mạ màu Hòa Phát đang phối hợp với một hãng sơn nghiên cứu dòng sản phẩm chất lượng cao – giá không đổi để cung cấp cho thị trường trong nước thêm một sản phẩm mới và sẽ được ra mắt trong thời gian không xa.

Tự hào với thành công bước đầu của Tôn Hòa Phát

“Tháng 11/2018, Tôn Hòa Phát đã xuất lô hàng đầu tiên đi Mỹ. Từ đó đến nay sản lượng xuất khẩu không ngừng tăng trưởng mạnh. Anh có thể cho biết tỷ trọng bán hàng giữa thị trường trong nước và xuất khẩu?

Công ty xác định thị trường trong nước là chính, trong đó tập trung chú trọng phát triển thị trường phía Bắc, từng bước đẩy mạnh thị trường miền Trung, miền Nam và thị trường xuất khẩu. Tỷ trọng bán hàng hiện là 60/40.

Tôn Hòa Phát đã xuất khẩu được sang nhiều thị trường khó tính như: Châu Âu, Mỹ, Canada… Sản phẩm xuất khẩu chủ yếu là dòng tôn mạ lạnh và mạ kẽm. Năm 2021, thị trường xuất khẩu của Tôn Hòa Phát rất tốt. Trong tương lai, sản lượng xuất khẩu sẽ cao hơn nhờ việc chủ động được nguyên liệu đầu vào từ Khu liên hợp Dung Quất.

“Không chỉ tập trung sản xuất, Công ty còn quan tâm đến đời sống tinh thần của CBCNV, gần đây nhất là giải bóng đá Tôn Hòa Phát. Riêng cá nhân anh thích môn thể thao nào nhất?

Anh rất thích bóng đá, môn thể thao vua mà.

Quan điểm của anh là rất ủng hộ các phong trào thể thao văn hóa, vì ngoài rèn luyện sức khỏe, tạo sự gắn kết, thì các hoạt động này còn giúp mọi người hiểu biết nhau hơn, chia sẻ công việc, tăng cường quan hệ đồng nghiệp tốt hơn rất nhiều.

Ngoài bóng đá, Anh cũng thích chơi tennis nhưng giờ đang chuyển sang chơi golf. Tập mãi vẫn chưa “xuống núi được” chưa ra sân, sợ vì mình chơi giỏi quá không ai chơi với mình (cười lớn). Anh vẫn đang trong quá trình tập luyện trên thao trường thôi.

“25 năm gắn bó với Hòa Phát, điều gì khiến anh ấn tượng nhất về lãnh đạo Tập đoàn?

Có tâm có tầm tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, đưa Hòa Phát phát triển lên tầm vóc mới. Từ một công ty nhỏ nay đã vào top 50 công ty hàng đầu thế giới về sản xuất thép.

Lãnh đạo Tập đoàn Hòa Phát rất sát sao – chỉ đạo công việc rất nhanh, quyết liệt.

“Nhân dịp sinh nhật Công ty 5 năm (26/4/2016-26/4/2021), nếu nói 1 câu ngắn gọn để chia sẻ cảm xúc về sự kiện này anh sẽ nói câu gì?

Rất tự hào!

Nhân dịp sinh nhật Công ty, tôi xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến tập thể cán bộ công nhân viên đã luôn gắn bó, đồng hành, quyết tâm cùng với ban giám đốc, ban dự án để Công ty đạt được những thành quả như hôm nay.

Nhân dịp này, Công ty cũng vinh danh, khen thưởng cho 25 cán bộ tiêu biểu, có nhiều thành tích đóng góp cho sự phát triển của Công ty giai đoạn 2016-2021.

Nội thất Hòa Phát

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Nam: 0916.952.958 - 0943.656.555 - 0917.312.319
Miền Bắc: 0934.534.777 - 0917.311.386 - 0916.378.886