Chất liệu MDF là gì?

Chất liệu MDF là gì

Chất liệu MDF là gì? cấu tạo và ứng dụng của gỗ MDF trong sản xuất nội thất

Chất liệu MDF là gì? Xuất hiện nhiều trong đời sống hằng ngày thông qua các vật dụng bàn, tủ gỗ, MDF được xem là chất liệu lý tưởng có giá thành rẻ tạo nên nhiều món đồ nội thất hiện nay.

Trong bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng với hoaphatmiennam.vn tìm hiểu xem gỗ MDF có cấu tạo ra sao, ứng dụng như thế nào trong công việc sản xuất nội thất nhé!

Cấu tạo và ứng dụng của chất liệu MDF

MDF thực chất là một loại gỗ công nghiệp được chế tác bằng các thao tác chuyên môn tạo ra một tấm gỗ thẳng có thể sử dụng trong việc tạo hình, cắt ghép thành các sản phẩm bàn, ghế, tủ phục vụ nhu cầu trên thị trường hiện nay. Tùy vào nhu cầu, người ta còn phủ bên ngoài chúng một số lớp bảo vệ đặc biệt nhằm giúp tăng tuổi thọ và độ ổn định cho sản phẩm.

Cấu tạo của gỗ công nghiệp MDF

Gỗ MDF có tên đầy đủ là Medium Density Fiberboard là loại gỗ công nghiệp được sản xuất từ các loại gỗ rừng được trồng riêng nhằm tạo ra nguồn nguyên liệu đầu vào của sản phẩm MDF như: Keo, Bạch Đàn, Cao Su… Những loại cây thu hoạch ngắn ngày cho độ bền cơ lý tốt, kích thước đạt chuẩn sau khi được chọn lọc sẻ đưa vào máy cắt nghiền nát và xay mịn thành bột. Loại bột gỗ sau khi sơ chế được chuyển sang công đoạn trộn keo đặc chủng tạo thành hỗn hợp keo bột, sau đó sẻ được đưa vào máy éo chuyên dụng ép chặt định hình trong nhiều giờ để tạo thành các tấm gỗ MDF có độ dày từ 3-25 ly tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng.

Sản phẩm gỗ MDF thành phẩm - chất liệu MDF là gì
Sản phẩm gỗ MDF thành phẩm – chất liệu MDF là gì

Về cách nhận biết và phân biệt gỗ MDF, khách hàng có thể dể dàng nhận biết được chất liệu MDF thông qua mặt cắt cấu tạo của sản phẩm hoặc nhìn trực tiếp mặt bên trong của sản phẩm nơi không được phũ lớp bảo vệ. Gỗ MDF khi hoàn thiện sẻ cho ra bề mặt cực mịn, mặt cắt không có dăm gỗ như các loại gỗ khác: ván ép, gỗ MFC… Bên cạnh đó, trọng lượng của gỗ cũng cao hơn các loại chất liệu tương tự.

Trên thị trường hiện nay, gỗ MDF có hai loại chính là gỗ MDF chống ẩm (lõi màu xanh) và gỗ MDF thường không chống ẩm (màu nâu gỗ tự nhiên) Tùy thuộc vào nhu cầu thực tế mà bên ngoài chúng được phủ thêm các lớp bảo quản như Veneer, Laminate hoặc Acrylic…

Phân biệt hai mẫu gỗ MDF chống nước và không chống nước
Phân biệt hai mẫu gỗ MDF chống nước và không chống nước

Ứng dụng của gỗ MDF

Gỗ MDF do được cấu tạo và sản xuất trên công nghệ phức tạp nên thường có giá thành cao hơn các sản phẩm tương tự. Chính vì thế chúng thường được ứng dụng trong sản xuất các vật dụng nội thất cao cấp như: Bàn giám đốc, tủ hồ sơ, bàn trưởng phòng… với bề mặt phủ Venner hoặc Laminate giúp tăng sự sang trọng cho sản phẩm.

Bàn giám đốc DT2411V5 làm từ gỗ MDF bọc Veneer cao cấp
Bàn giám đốc DT2411V5 làm từ gỗ MDF bọc Veneer cao cấp

Tham khảo các sản phẩm từ gỗ MDF:

Trên đây là một số thông tin giúp giải đáp thắc mắc của bạn đọc về chất liệu MDF là gì, hy vọng sau những gì chúng tôi đả chia sẻ ở trên, quý khách hàng đả có thể hiểu rỏ thêm về dòng gỗ công nghiệp MDF cũng như lựa chọn được những sản phẩm phù hợp nhất cho mình.

Trần Hiến

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Nam: 0916.952.958 - 0943.656.555 - 0916.084.085
Miền Bắc: 0934.534.777 - 0917.311.386 - 0916.378.886