Tìm hiểu về phong cách kiến trúc Byzantine

phong-cach-kien-truc-Byzantine-06

Là sự tiếp nối của kiến trúc La Mã cổ đại, kiến trúc byzantine mang rất nhiều điểm mới lạ, phong cách kiến trúc phương Tây này đã thu hút được sự quan tâm của tất cả mọi người thông qua hình ảnh đặc trưng của mình: các thiết kế mái vòm. Cùng nhau tìm hiểu kỹ hơn về phong cách kiến trúc Byzantine.

1. Phong cách kiến trúc Byzantine là gì?

phong-cach-kien-truc-Byzantine-01

Byzantine là một phong cách kiến trúc xuất phát từ Constantinopolis, thủ đô của đế quốc Đông La Mã (hay còn gọi là đế quốc Byzantine; 330-1453). Phong cách kiến trúc này sẽ chủ yếu chịu ảnh hưởng nhiều nhất của kiến trúc La Mã và Hy Lạp. Ngoài ra còn có thêm về kiến trúc kiến trúc tây la mã sẽ có một bài viết riêng nói về phần kiến trúc này.

Phong cách kiến trúc Byzantine chịu sự tác động không hề nhỏ của kiến trúc thời Trung cổ và khu vực Cận Đông, và còn trở thành tổ tiên chính thống của 2 phong cách kiến trúc sau này là kiến trúc thời kỳ Phục Hưng và Ottoman. Các tòa nhà được xây dựng theo phong cách Byzantine đã có sự cải tiến, nâng cấp lớn về thạch cao, gạch và hình học.

Tham khảo thêm tủ hòa phát: https://hoaphatmiennam.vn/tu-hoa-phat

phong-cach-kien-truc-Byzantine-02

Không chỉ có chức năng là đá trang trí cho cấu trúc của các công trình kiến trúc công cộng, các vật liệu trên đã dần được sử dụng một cách tự do hơn, những mảnh ghép thay thế cho chạm khắc, hình ảnh những mái vòm phức tạp, họa tiết cổ điển được sử dụng tự do hơn, mái vòm phức tạp được xây dựng dựa trên cầu tàu, và những cửa sổ lọc ánh sáng thông qua tấm thạch cao mỏng (alabaster) được chạm khắc họa tiết hoa tuyết nhẹ nhàng và thanh lịch, mang lại ánh sáng dịu nhẹ cho nội thất bên trong kiến trúc neo byzantine

2. Đặc điểm của phong cách kiến trúc Byzantine

Vật liệu đặc trưng

phong-cach-kien-truc-Byzantine-03

Kiến trúc Byzantine thường sử dụng tường gạch là thiết kế chính, hoặc sử dụng gạch xây xen kẽ với đa. Ngoài ra, bên trong công trình có khắc thêm những hình mẫu trang trí và ốp bằng vữa. Đặc biệt, những công trình được xây dựng sở hữu họa tiết bên trong rất hoa lệ, thường sử dụng những tông màu sáng như màu vàng và màu lam theo chủ đề Cung đình và Kinh thánh.

phong-cach-kien-truc-Byzantine-04

Bên ngoài công trình kiến trúc byzantine có thiết kế khá đơn giản, thường làm theo phong cách kiến trúc thô mộc. Đa phần các công tình đều sử dụng những hàng cột cuốn không chú trọng trang trí, mái lợp bằng ngói đơn giản hoặc sử dụng những tấm chì.

Nghệ thuật trang trí

phong-cach-kien-truc-Byzantine-05

Phần tường của các công trình được thiết kế theo phong cách kiến trúc Byzantine thường được trang trí bằng những tấm đá cẩm thạch, nhưng bề mặt của vòm cuốn không thích hợp với việc khảm pha lê, cho nên tường những công trình trên sử dụng nghệ thuật vẽ bột màu là chủ yếu, tạo tiền đề cho sự phát triển của Mozaich.

Tranh bột màu được vẽ lên tường được chia làm 2 loại: một loại vẽ lên khi vữa đang còn ướt – có độ bền rất tốt và chất lượng thẩm mỹ cao, còn một loại vẽ lên khi vữa đã khô – độ bền màu sẽ bị giảm đi đáng kể.

phong-cach-kien-truc-Byzantine-06

Nghệ thuật khảm đa của phong cách kiến trúc Byzantine cũng rất độc đáo và thu hút, tạo được điểm nhấn cho công trình ở những vị trí chân cuốn, đáy vòm, đầu cội,…cùng với nhiều bộ phận khác được xây dựng bằng đá, đồng thời đều có sự trang trí trên các bề mặt khác nhau, với đề tài chính thường được sử dụng là hoa văn hình học hoặc các họa tiết hoa lá thực vật.

Bạn có nhu cầu mua sắm nội thất văn phòng hãy liên hệ trực tiếp với Nội thất Hòa Phát qua đường dây nóng: 0906.727.729 hoặc truy cập website hoaphatmiennam.vn

Bên cạnh đó, quý khách hàng có thể đến trực tiếp tại cửa hàng để có thể nhận sự hỗ trợ nhanh nhất từ đội ngũ nhân viên của chúng tôi, Nội thất Hòa Phát TpHCM địa chỉ: 55 Bạch Đằng, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TpHCM

Thu Hoài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0916.952.958 - 0943.656.555 - 0917.312.319