Sức ảnh hưởng của phong cách nghệ thuật Art Nouveau lên kiến trúc, hội họa và thời trang

phong-cach-nghe-thuat-Art-Nouveau-01

Ra đời vào cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, Art Nouveau rất được ưa chuộng tại Châu Âu tại thời điểm đó. Với những đường nét uốn lượn, điệu đà, bay bổng kết hợp với nét khỏe khoắn, góc cạnh khiến Art Nouveau trở thành loại hình nghệ thuật có sức ảnh hưởng nhất Châu Âu lúc đó. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp những dấu ấn của đặc điểm Art Nouveau trên đường phố Châu Âu hay trong những tác phẩm nghệ thuật. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về sức ảnh hưởng của phong cách nghệ thuật Art Nouveau trong 20 năm phát triển.

1. Ảnh hưởng của phong cách nghệ thuật Art Nouveau lên kiến trúc

phong-cach-nghe-thuat-Art-Nouveau-01

Khi nhắc tới kiến trúc Châu Âu, người ta thường liên tưởng tới những công trình có đường nét thiết kế mạnh mẽ, nhưng với kiến trúc sư Antoni Gaudi ông đã khai thác triệt để phong cách Art Nouveau trong đồ họa để áp dụng vào những công trình của mình tạo nên sự mĩ miều, uốn lượn đầy mê hoặc.

Nhà thờ Sagrada Familia được khởi công xây dựng vào cuối thế kỷ 19 bởi Antoni Gaudi. Đây được xem là công trình theo trường phái Art Nouveau mẫu mực bởi nó được lấy cảm hứng hoàn toàn từ thiên nhiên như những chi tiết uốn lượn từ chiếc lá khô, cột trụ từ gốc cây, đỉnh tháp từ hoa oải hương, cầu thang từ vỏ ốc hay chi tiết trang trí từ tổ ong…

phong-cach-nghe-thuat-Art-Nouveau-02

Trần nhà cao với kết cấu vô cùng phức tạp nhưng đẹp mắt trông càng lung linh huyền ảo hơn với ánh sáng nhiều màu qua những ô cửa kính được trang trí bắt mắt. Đây được xem như một công trình kiến trúc đặc trưng cho thời ký nghệ thuật thời đó.

2. Ảnh hưởng của phong cách nghệ thuật Art Nouveau lên hội họa

phong-cach-nghe-thuat-Art-Nouveau-03

Có thể nói người có sự ảnh hưởng lớn nhất bởi Art Nouveau là Gustav Klimt. Ông pha trộn Art Nouveau trong đồ họa và Chủ nghĩa hiện đại trong nghệ thuật để cho ra những tác phẩm để đời.

Các nhân vật trong trang của Klimt được vẽ theo trường phái Art Nouveau and Art Deco, nhưng phần còn lại bao gồm quần áo, cảnh vật lại được trừu tượng hóa bằng những nét vẽ và dạng hình học căn bản. Tất cả tạo nên những tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mĩ để đời cho nhân loại

3. Ảnh hưởng của phong cách nghệ thuật Art Nouveau lên thời trang

phong-cach-nghe-thuat-Art-Nouveau-04

Rất nhiều NTK lấy cảm hứng từ đặc điểm phong cách nghệ thuật Art Nouveau nhưng để lại ấn tượng sâu sắc nhất có lẽ là BST mùa xuân 2008 của Prada

Những người mẫu được ví như những nàng tiên khi khoác lên mình bộ trang phục ấn tượng với họa tiết, đường nét thanh thoát cùng chất liệu organza nhẹ nhàng, ngay cả túi xách và giày cùng được lấy cảm hứng lãng mạn từ những đóa hoa.

Lịch sử Art Nouveau ảnh hưởng khắp châu Âu chỉ trong 20 năm ngắn ngủi nhưng những dấu ấn của nó với phong cách nghệ thuật thế giới thì mãi được khắc ghi.

Nguyễn Dũng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0916.952.958 - 0943.656.555 - 0917.312.319