Tìm hiểu phong cách kiến trúc Art Nouveau

phong-cach-kien-truc-Art-Nouveau-04

Xuất hiện vào cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20, Art Nouveau ngay lập tức tạo nên những làn sóng mới, định hình lại cả phong cách kiến trúc của thế giới. Art Nouveau với lối trang trí phức tạp và tỉ mỉ không chỉ thể hiện sự xa hoa mà còn khẳng định được đẳng cấp của các công trình kiến trúc. Cùng nhau tìm hiểu về đặc trưng của phong cách kiến trúc Art Nouveau ngay sau đây.

1. Phong cách kiến trúc Art Nouveau là gì?

phong-cach-kien-truc-Art-Nouveau-01

Art Nouveau là một phong cách nghệ thuật ứng dụng phổ biến vào những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Art Nouveau trong tiếng Pháp có nghĩa là nghệ thuật mới, tại vương quốc Anh và nước Ý trong thời gian đó, kiến trúc này được gọi tên là Stile Liberty.

Khi nhắc tới Art Nouveau người ta liên tưởng tới những hình dạng họa tiết, hoa văn được thiết kế tỉ mỉ và phức tạp. Vào đầu thế chiến thứ nhất, các họa tiết trang trí gây ấn tượng mạnh qua sự thể hiện trên nội thất, đồ trang sức hoặc những vật phẩm làm bằng thủy tinh. Có thể nói Art Nouveau được thể hiện sinh động qua những công trình kiến trúc được xây dựng trong thời gian trên.

phong-cach-kien-truc-Art-Nouveau-02

Theo một số nghiên cứu thì phong cách nghệ thuật này, chịu ảnh hưởng của nền nghệ thuật biểu trưng Celtic. Tại Anh, cùng với sự hòa trộn với phong cách Art Craft đã nhanh chóng đạt được sự thịnh vượng trên toàn thế giới thời điểm đó.

2. Đặc trưng của phong cách kiến trúc Art Nouveau

Ấn tượng chung mà Art Nouveau mang lại đó là cảm giác thơ mộng, nhẹ nhàng, khiến bạn như được hòa mình vào thế giới cổ tích thần tiên.

phong-cach-kien-truc-Art-Nouveau-03

Đặc điểm đầu tiên dễ nhất thấy nhất là những họa tiết hình khối được lấy cảm hứng chủ đạo từ thiên nhiên, hiếm khi bắt gặp đường thẳng trong phong các này. Art Nouveau tập trung khai thác những đường cong, tận dụng triệt để những yếu tố thiên nhiên như hoa, lá, cây, cỏ.

Thiên nhiên được thể hiện sinh động và đầy tinh thế thông qua phong cách kiến trúc Art Nouveau, làm cho cả thế giới một thời say mê, chìm đắm thiên nhiên theo cách thật độc đáo, khác biệt.

phong-cach-kien-truc-Art-Nouveau-04

Đặc điểm thứ hai là Art Nouveau đa phần chú trọng vào vẻ đẹp kì ảo, tất cả những công trình kiến trúc có ứng dụng phong cách này đều mang sự hoang dã và phóng khoáng của tự nhiên, lối trang hoàng rực rỡ khiến các công trình hiện lên như những tòa lâu đài đời thực.

Đặc điểm cuối cùng là nguồn cảm hứng thống nhất. Do bị ảnh hưởng của phong trào Symbolism mà kiến trúc Art Nouveau thường có những nét rất đặc trưng về các chủ đề như sự kinh dị, thần tiên, kì quái, hay thậm chí là cả cái chết.

phong-cach-kien-truc-Art-Nouveau-05

Phong cách kiến trúc Art Nouveau xuất hiện vào thời điểm cuối thế kỉ 19, đầu thế kỉ 20 đã tạo nên những cơn sốt, trào lưu trong giới nghệ thuật nói chung và kiến trúc nói riêng, xây dựng nên những công trình kiến trúc đậm chất Art Nouveau nổi tiếng cho đến tận bây giờ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0916.952.958 - 0943.656.555 - 0917.312.319