Phong tục ngày Tết tại Việt Nam nét đẹp ngày năm mới 2023

phong tục ngày Tết

Phong tục ngày Tết là một nét lễ, nét văn hóa không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Những phong tục cỗ truyền có từ lâu đời với ý nghĩa cầu mong sự bình yên, tốt đẹp. Một năm mới an khang, thịnh vượng, phát tài, phát lộc.

1. Khám phá 13 phong tục ngày Tết tại Việt Nam

Ngày tết là ngày sum vầy, chính vì ý nghĩa đó các thành viên trong một gia đình dù có bận rộn đến đâu cũng cố gắng sắp xếp trở về, quây quần bên nhau cùng thăm hỏi, động viên và đi chúc tết họ hàng… Dưới đây, Nội Thất Hòa Phát TPHCM xin tổng hợp 13 hoạt động ngày tết truyền thống của dân Việt từ xưa đến nay. Hãy cùng tham khảo nhé!

1.1 Lễ cúng Ông Công – Ông Táo, thả cá chép

Lễ cúng Ông Công - Ông Táo, thả cá chép
Lễ cúng Ông Công – Ông Táo, thả cá chép

Theo truyền thống, ngày 23 tháng Chạp âm lịch là ngày ông Công, ông Táo lên thiên đình để báo cáo mọi việc trong nhà của gia chủ với Ngọc Hoàng. Chính vì vậy, tới ngày này các gia đình Việt Nam sẽ dọn dẹp nhà bếp sạch sẽ, mua cá vàng về cúng để tiễn ông Công, ông Táo về trời.

1.2 Phong tục gói bánh chưng ngày tết

Gói bánh chưng ngày tết
Gói bánh chưng ngày tết

Bánh chưng là món ăn phong tục truyền thống ngày Tết có từ thời vua Hùng và không thể thiếu trong những ngày Tết của người Việt cho tới ngày nay. Các gia đình thường gói bánh chưng từ những ngày 27, 28, 29 Tết, đây cũng là một món quà biếu ý nghĩa cho họ hàng và bạn bè trong dịp này.

1.3 Mua hoa – chơi hoa dịp tết

Đi chợ hoa dịp tết
Đi chợ hoa dịp tết

Hoa đào miền Bắc, hoa mai miền Nam và cây quất là một trong những cây tượng trưng cho sự may mắn, hạnh phúc, thịnh vượng cho gia đình. Hiện nay, ở Việt Nam còn có thêm rất nhiều loại hoa đẹp khác được người dân ưa thích mua về trang trí trong nhà để chào đón năm mới như hoa lan, hoa ly, hoa cúc, hoa thủy tiên,…

1.4 Phong tục bày mâm ngũ quả ngày Tết

Bày mâm ngũ quả cho gia đình
Bày mâm ngũ quả cho gia đình

Mâm ngũ quả đặt trên bàn thờ tổ tiên là phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của người Việt để cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc, an khang, phú quý.

Mâm ngũ quả là mâm quả gồm 5 loại quả khác nhau, nhưng truyền thống văn hóa này ở các miền Bắc, Trung, Nam có những đặc điểm khác nhau. Hãy tham khảo bài viết Cách bày mâm ngũ quả để biết ý nghĩa mâm ngũ quả 3 miền và cách bày cụ thể bạn nhé.

1.5 Tổng vệ sinh nhà cửa dịp tết

Dọn dẹp nhà cửa
Dọn dẹp nhà cửa

Các gia đình ở Việt Nam đều dọn dẹp, vệ sinh nhà cửa, đồ vật sạch sẽ trong những ngày cuối năm với ý nghĩa sắp xếp lại những điều chưa ổn thoải, xóa bỏ những điều không tốt của năm cũ chuẩn bị đón chào năm mới với nhiều tài lộc và may mắn.

1.6 Phong tục tảo mộ ngày Tết

Tảo mộ tổ tiên
Tảo mộ tổ tiên

Con cháu trong gia đình sẽ cùng nhau đi thăm viếng, làm sạch đẹp nơi an nghỉ của ông bà tổ tiên và người thân của mình. Đây là một phong tục phổ biến của người Việt, thể hiện đạo hiếu, lòng kính trọng đối với đấng sinh thành và các bậc tổ tiên đã khuất.

1.7 Lễ cúng tất niên

Mâm cỗ cúng tất niên
Mâm cỗ cúng tất niên

Các gia đình tại Việt Nam thường làm mâm cơm thắp hương mời thần linh, gia tiên về ăn tết cùng gia đình vào chiều 30 Tết đồng thời để kết thúc một năm cũ và chuẩn bị đón chào năm mới.

1.8 Sum vầy đón giao thừa dịp tết

Cùng đón giao thừa
Cùng đón giao thừa

Giao thừa là thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch theo phong tục ngày Tết diễn ra vào phút cuối cùng của năm với ý nghĩa đem bỏ hết những điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp của năm mới. Lễ cúng giao thừa được thực hiện ở ngoài trời.

1.9 Đi chùa đầu năm mới

Đi lễ chùa đầu năm
Đi lễ chùa đầu năm

Phong tục đi lễ chùa trong những ngày đầu của năm mới là một nét đẹp văn hóa tâm linh trong đời sống mỗi người Việt. Đi lễ chùa đầu năm không chỉ là để cầu xin một năm mới may mắn, phúc lộc và tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với đức Phật, tổ tiên.

1.10 Phong tục hái lộc ngày Tết

Hái lộc ngày tết cầu may mắn
Hái lộc ngày tết cầu may mắn

Hái lộc đầu xuân là nét đẹp truyền thống trong năm mới của người Việt. Hái lộc thường được thực hiện vào đêm giao thừa hoặc sáng sớm mùng một Tết để cầu may mắn, rước lộc vào nhà.

1.11 Phong tục xông đất ngày mùng 1 Tết

Xông đất người thân ngày mồng 1 Tết
Xông đất người thân ngày mồng 1 Tết

Sau thời điểm giao thừa, bước sang năm mới, ai là người đầu tiên bước vào nhà cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất.

Theo quan niệm của người Việt, người xông đất đầu năm rất quan trọng vì vậy, các gia đình thường chọn những người hợp tuổi, hiền lành, gia đình hạnh phúc, làm ăn phát đạt, tính tình vui vẻ để xông đất nhà mình.

1.12 Chúc tết và mừng tuổi

Chúc tết và mừng tuổi
Chúc tết và mừng tuổi

Người Việt có phong tục đi chúc Tết họ hàng, bạn bè trong những ngày Tết. Thường trong sáng mồng một Tết, con cháu sẽ tới chúc thọ, mừng tuổi ông bà, cha mẹ mình. Sau đó, con cháu được ông bà, cha mẹ mừng tuổi lại những đồng tiền mới đựng trong phong bao lì xì màu đỏ để lấy may kèm theo những lời chúc các con cháu hay ăn chóng lớn, học hành giỏi giang, hạnh phúc, vui vẻ trong năm mới. Tiền mừng tuổi không quan trọng ở số tiền nhiều hay ít mà quan trọng ở ý nghĩa.

1.13 Xuất hành ngày tết

Xuất hành đầu năm may mắn
Xuất hành đầu năm may mắn

Theo phong tục ngày Tết, vào mồng một Tết Nguyên Đán, người Việt thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp phù hợp với tuổi để xuất hành với y vọng gặp may mắn mỗi khi ra khỏi nhà.

Đừng quên theo dõi và truy cập địa chỉ website của Nội Thất Hòa Phát: https://hoaphatmiennam.vn/ để khám phá thêm nhiều bài viết hay và thú vị nhé!

(Trần Hiến – Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Miền Nam: 0916.952.958 - 0943.656.555 - 0916.084.085
Miền Bắc: 0934.534.777 - 0917.311.386 - 0916.378.886